Hôm nay, nhiều địa phương ở miền núi phía Bắc đã có văn bản chỉ đạo nhà trường đối phó với đợt rét kỉ lục của năm.
Xem thêm
Danh mục này chưa cập nhật nội dung!!
Danh mục này chưa cập nhật nội dung!!
'Thầy ơi, ba năm THPT và bốn năm đại học dài lắm. Em học xong chắc gì bà em còn sống để em báo hiếu. Cha thì bệnh liên miên. Nên em quyết định sẽ học nghề'.
Xem thêm
Image
Image

Học ngành Luật: Đa dạng hướng đi

Học ngành Luật: Đa dạng hướng đi
Cơ hội việc làm ngành Luật đa dạng, không chỉ giới hạn ở những công việc liên quan đến nghề luật trong các cơ quan nhà nước, tòa án, sở tư pháp, viện kiểm sát,… mà còn có thể công tác tại các doanh nghiệp, các đơn vị sản xuất kinh doanh, liên doanh, đầu tư hoặc ở những tổ chức dịch vụ pháp luật.
Nhu cầu việc làm lớn
 
Nhiều trường đào tạo đồng nghĩa cánh cửa ngành luật không còn quá khó mở với năng lực học tập của nhiều đối tượng thí sinh. Tuy nhiên, cũng chính điều này đã dẫn đến những băn khoăn của các em học sinh đang có ý định theo học ngành luật.

Tốt nghiệp ngành luật, các em có thể công tác tại các cơ quan Nhà nước như: Tòa án nhân dân các cấp, viện kiểm sát nhân dân các cấp; hội đồng nhân dân, UBND và các cơ quan chuyên môn của UBND các cấp; công an, thanh tra, thi hành án; Sở Tư pháp, Sở Ngoại vụ, Sở Công thương, Sở Tài nguyên - Môi trường, Cục Thuế, Hải quan hoặc làm việc tại bộ phận pháp chế hay nhân sự tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước; làm công tác nghiên cứu trong các viện nghiên cứu về Nhà nước và pháp luật, viện kinh tế... Ngoài ra, các em có thể làm luật sư tư vấn cho các công ty luật, văn phòng luật sư hoặc tự mình mở văn phòng luật sư… Mỗi năm, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trực thuộc Nhà nước và tư nhân đều cần một số lượng lớn cử nhân luật, nhưng có đáp ứng được nhu cầu của các đơn vị tuyển dụng hay không còn tùy thuộc vào kỹ năng, thái độ cùng những kiến thức mà các em tích lũy được trong quá trình học và rèn luyện tại nhà trường.
 
Hiểu đúng ngành, chọn đúng nghề
 
Nếu đam mê ngành luật, các em học sinh sẽ có nhiều hướng lựa chọn tùy theo khả năng và sự quan tâm của mình. Mỗi ngành học sẽ tương ứng với chương trình đào tạo và hướng đi nghề nghiệp khác nhau. Ngành Luật Thương mại trang bị cho sinh viên những kiến thức pháp luật có liên quan đến lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng, thuế, đất đai và môi trường. Ngành Luật Dân sự trang bị kiến thức về chuyên ngành Luật Dân sự như: Hợp đồng dân sự, hợp đồng lao động, thừa kế, thủ tục tố tụng dân sự, Luật Hôn nhân gia đình, các vấn đề về sở hữu công nghiệp... Ngành luật hành chính cung cấp những kiến thức chuyên sâu về lý luận Nhà nước và pháp luật, kiến thức về cơ cấu tổ chức và hoạt động của bộ máy Nhà nước, về khoa học quản lý Nhà nước và điều hành công sở, về công tác kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo... Ngành Luật Hình sự cung cấp những kiến thức lý luận và thực tiễn chuyên sâu về tư pháp hình sự, bao gồm các vấn đề trong khoa học Luật Hình sự (như tội phạm, hình phạt, trách nhiệm hình sự, các biện pháp tư pháp, quyết định hình phạt…), khoa học Luật Tố tụng hình sự (như các nguyên tắc của tố tụng hình sự, chứng cứ, các biện pháp ngăn chặn, các cơ quan tiến hành tố tụng…), khoa học Luật Thi hành án hình sự (như: Người bị kết án, các cơ quan thi hành án, thủ tục, trình tự thi hành các loại hình phạt, các biện pháp tư pháp...).
 
Ngoài ra, sinh viên cũng có thể chọn các chuyên ngành luật đòi hỏi kiến thức, kỹ năng tổng hợp cũng như sự hiểu biết cao để làm việc cho các doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước. Cụ thể, ngành Luật Quốc tế trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản liên quan đến chức năng đối ngoại của Nhà nước trong quan hệ quốc tế, kỹ năng lựa chọn và vận dụng pháp luật của các quốc gia, đàm phán hợp đồng ngoại thương, giải quyết các tranh chấp dân sự có yếu tố nước ngoài... Ngành Luật Kinh doanh trang bị các kỹ năng nghề nghiệp như: Tư vấn, phát triển doanh nghiệp và quản lý doanh nghiệp, đàm phán, soạn thảo, ký kết hợp đồng, thực hiện chức năng của chuyên viên pháp lý tại các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế; có thể độc lập đưa ra các đề xuất giải quyết tình huống pháp lý trong kinh doanh, nắm vững thao tác nghiệp vụ khi doanh nghiệp tham gia vào các vụ tố tụng phát sinh từ hoạt động kinh doanh.
Bên cạnh đó, một ngành học trang bị cho sinh viên những kiến thức hiện đại về kinh doanh, quản trị và luật làm nền tảng nghề nghiệp cho nhà quản trị và nhà tư vấn là ngành quản trị - luật. 
 
(Trích nội dung cuộc nói chuyện của ThS. Trần Phú Vinh, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Luật TP.HCM trong chương trình Tư vấn tuyển sinh)
Theo Giáo dục online
Tin cùng chuyên mục
Cách giáo dục trẻ khi mắc lỗi ở trường học Australia (05/11/2015)
Cách giáo dục trẻ khi mắc lỗi ở trường học Australia
Cách giáo dục trẻ khi mắc lỗi ở trường học Australia
"Một nguyên tắc được đặc biệt coi trọng trong trường học tại Australia là bảo mật thông tin cá nhân, bao gồm cả sai phạm của học sinh vì các em không phải tội phạm", chị Bích Châu có hai con trai đang học ở Melbourne (Australia) viết....
12 nguyên tắc giáo viên muốn giỏi luôn phải tuân theo (05/03/2015)
12 nguyên tắc giáo viên muốn giỏi luôn phải tuân theo
12 nguyên tắc giáo viên muốn giỏi luôn phải tuân theo
Thế nào là định nghĩa về một giáo viên giỏi? Tạp chí Huffington Post đã tổng hợp quan điểm của nhiều giáo viên Mỹ với kinh nghiệm và trình độ chuyên môn đa dạng, nhiều người trong số họ từng nhận được giải thưởng cao quý Nhà giáo của Năm....
Kinh nghiệm giáo dục sớm cho trẻ mầm non (05/02/2015)
Kinh nghiệm giáo dục sớm cho trẻ mầm non
Kinh nghiệm giáo dục sớm cho trẻ mầm non
Cha mẹ nên cho trẻ dưới 5 tuổi học lý thú nhưng không cứng nhắc, vui chơi bổ ích, tạo môi trường vui vẻ, nêu những tấm gương xung quanh... theo "Phương pháp 0 tuổi"....
Kỹ năng sư phạm của giáo viên, đừng là quả thị trong mơ? (14/07/2014)
Kỹ năng sư phạm của giáo viên, đừng là quả thị trong mơ?
Kỹ năng sư phạm của giáo viên, đừng là quả thị trong mơ?
(GDVN) - Dạy học là hoạt động đặc thù cần nhiều kỹ năng. Chính vì vậy, giáo viên cần trang bị cho mình nhiều kỹ năng sư phạm để đáp ứng với thực tế xã hội.
Không có tổng chủ biên, sẽ lại ném tiền qua cửa sổ?Đổi mới giáo dục còn chạy vòng quanh đến bao giờ?Thực trạng giáo dục - Những lát cắt thực tế từ người trong cuộcTỷ lệ đỗ tốt nghiệp sẽ cao hơn năm trước?
 
...
Học sinh bây giờ có thật sự dốt Sử? (14/07/2014)
Học sinh bây giờ có thật sự dốt Sử?
Học sinh bây giờ có thật sự dốt Sử?
(GDVN) - “Chúng ta không nên trách học sinh bây giờ dốt Sử bởi suy cho cùng, học sinh cũng chỉ là những nạn nhân của nhiều căn nguyên”.
Kỹ năng sư phạm của giáo viên, đừng là quả thị trong mơ?Đổi mới giáo dục còn chạy vòng quanh đến bao giờ?Thực trạng giáo dục - Những lát cắt thực tế từ người trong cuộc
 
...
Giáo dục và câu chuyện “ném đá phòng lạnh” (14/07/2014)
Giáo dục và câu chuyện “ném đá phòng lạnh”
Giáo dục và câu chuyện “ném đá phòng lạnh”
GDVN) - Tiền túi của người dân hay ngân sách đều không phải là tiền chùa, hãy bớt phung phí đi để có thêm tiền xây trường, cải thiện đời sống giáo viên...
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Kết quả thi tốt nghiệp chưa sát với chất lượngNhiều học trò không làm được bài vì...chống tiêu cựcThi vào lớp 10 ở Hà Nội sẽ căng hơn thi đại học
 
...
Kênh thông tin giáo dục is completely powered by the Đông Đô CTM.
E21, Ngõ 68, Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại:
04. 3784. 2404 - 04. 3785 8254