Hôm nay, nhiều địa phương ở miền núi phía Bắc đã có văn bản chỉ đạo nhà trường đối phó với đợt rét kỉ lục của năm.
Xem thêm
Danh mục này chưa cập nhật nội dung!!
Danh mục này chưa cập nhật nội dung!!
'Thầy ơi, ba năm THPT và bốn năm đại học dài lắm. Em học xong chắc gì bà em còn sống để em báo hiếu. Cha thì bệnh liên miên. Nên em quyết định sẽ học nghề'.
Xem thêm
Image
Image

Khiếu Anh - cộng sự 20 tuổi dịch sách cùng giáo sư Ngô Bảo Châu

Khiếu Anh - cộng sự 20 tuổi dịch sách cùng giáo sư Ngô Bảo Châu

Từ Pháp dịch giả Khiếu Anh cho biết, năm nay tôi 20 tuổi, chưa làm được gì đáng để ghi nhớ. Nhưng "Oscar et la dame rose" (Oscar và bà áo hồng) là một kỷ niệm hết sức quý báu. Có lẽ bằng sự đồng cảm với tác phẩm, hai dịch giả đã có một sự khởi đầu tốt”.

Trong buổi ra mắt cuốn sách dịch “Oscar và bà áo hồng”, GS Ngô Bảo Châu nhiều lần khẳng định, sự thành công của cuốn sách phần lớn là nhờ dịch giả Khiếu Anh.


Bìa cuốn sách “Oscar và bà áo hồng”.

Bìa cuốn sách “Oscar và bà áo hồng”.

GS Ngô Bảo Châu cho biết, cuốn sách được ấp ủ từ trước đó khá lâu. Tuy nhiên, do bận nhiều công việc nên ông chỉ dịch được chương đầu thì dừng lại.

Rất may, nhờ sự giúp đỡ của Khiếu Anh - một sinh viên ở Pháp đã nhận lời hoàn thành phần còn lại giúp ông.

Ngay sau khi cuốn sách hoàn thành, ông đã xem lại và thực sự bất ngờ vì cho dù Khiếu Anh ở Pháp còn ông ở Mỹ nhưng bản dịch của nữ sinh viên này rất khớp nối với chương đầu của GS Ngô Bảo Châu đã dịch từ trước đó.

“Dự án này có thể đã sa lầy hoàn toàn nếu không có dịch giả Khiếu Anh ra tay cứu vớt. Bản dịch này 90% là của Khiếu Anh”, GS Châu khẳng định trong buổi lễ ra mắt cuốn sách.

Ngay trước ngày ra mắt cuốn sách tại Hà Nội, Khiếu Anh viết từ Pháp: “Năm nay mình hai mươi tuổi, sắp sang tuổi thứ hai mươi mốt và chưa làm được điều gì đáng để ghi nhớ.

Nhưng "Oscar et la dame rose" đã là một kỷ niệm hết sức quý báu. Thực ra mình không biết nói gì về cuốn sách này. Rất tiếc là mình không thể có mặt trong buổi ra mắt sách, nhưng mong rằng cuốn sách sẽ được yêu quý, được đọc và được các bạn đón nhận như một món quà ý nghĩa”.

Chia sẻ với PV Dân trí, cô học trò thông minh Khiếu Anh cho biết, mình sinh năm 1995. Năm cấp 3, Khiếu Anh là học sinh lớp Pháp, thuộc Trường chuyên Amsterdam Hà Nội.
 

Từ năm 2014, cô theo học ngành Văn học Pháp tại Trường ĐH Poitiers (Pháp).

“Thực ra, mình tham gia chuyển ngữ cuốn sách này vì tác giả Éric-Emmanuelle Schmitt là một trong số những nhà văn yêu thích từ trước đó.

Khi biết giáo sư Ngô Bảo Châu muốn giới thiệu "Oscar et la dame rose" đến bạn đọc Việt Nam, mình rất hào hứng tham gia mà không cảm thấy chút áp lực nào”.

Cô cho biết thêm, mình không phải dịch giả chuyên nghiệp và đây là cuốn sách đầu tiên nữ sinh viên này tham gia. Vì thế, trong thời gian tới, cô vẫn chỉ tập trung vào việc học chứ không có dự định dịch thêm cuốn sách nào nữa.

Chia sẻ về việc một sinh viên trẻ tuổi tham gia dịch sách cùng một GS danh tiếng có khiến em áp lực không? Khiếu Anh cho biết, khi bắt tay làm vào nhận được bản dịch chương đầu từ GS Ngô Bảo Châu, mình nhìn nhận GS Châu như một người cộng sự, chứ không phải là một GS toán học và nổi tiếng trong một lĩnh vực không phải là văn chương.

Có lẽ bằng sự đồng cảm với tác phẩm, mà hai dịch giả đã có thể có một sự khởi đầu tốt. Bản dịch chương đầu của GS Châu đã cho mình nền tảng để thực hiện tiếp các chương tiếp theo: Từ tên gọi các nhân vật chính, cách xưng hô cho đến cách chuyển tải không khí chung của tác phẩm.

Nói về những khó khăn khi Khiếu Anh ở Pháp còn GS Ngô Bảo Châu ở Mỹ nhưng cả hai đã kết hợp và cho ra một cuốn sách chung thật tuyệt vời, Khiếu Anh cho hay: “Do khoảng cách địa lý và công việc bận rộn, hai dịch giả không có cơ hội trao đổi trực tiếp và thường xuyên. Mọi việc đều được thực hiện qua email, bằng tiếng Việt.

Được biết, ngoài việc học rất giỏi Văn từ khi còn học phổ thông, Khiếu Anh còn tham gia nhiều hoạt động xã hội và các công tác thiện nguyện.

Tuy nhiên, việc trích một phần lợi nhuận sắp tới của cuốn sách để ủng hộ học trò nghèo lần này, Khiếu Anh khiêm tốn cho rằng, đó là đề xuất của GS Châu còn bản thân mình chỉ giúp được một chút trong đó với vai trò là người dịch sách.

Vì thế, cô mong tất cả mọi người sẽ đón nhận tác phẩm này để qua đó, có thể ủng hộ phần nào cho Quỹ.

Theo Dân trí


Tin cùng chuyên mục
Nam sinh 20 tuổi dành học bổng toàn phần 5.6 tỷ của trường đại học Mỹ (25/01/2016)
Nam sinh 20 tuổi dành học bổng toàn phần 5.6 tỷ của trường đại học Mỹ
Nam sinh 20 tuổi dành học bổng toàn phần 5.6 tỷ của trường đại học Mỹ

Nguyễn Thành Nam (sinh năm 1996) là tân sinh viên trường ĐH William, bang Massachusetts – xếp hạng 1 hệ thống các trường Liberal Arts của Mỹ (2014) với suất học bổng toàn phần 269.600 USD cho 4 năm học.

...
Công trình nghiên cứu khoa học sinh viên được công bố trên tạp chí quốc tế (28/11/2015)
Công trình nghiên cứu khoa học sinh viên được công bố trên tạp chí quốc tế
Công trình nghiên cứu khoa học sinh viên được công bố trên tạp chí quốc tế
Ngày 26/11, ĐHQGHN đã trao thưởng cho 21 công trình nghiên cứu khoa học sinh viên ĐHQGHN năm 2015. Trong số những công trình đoạt giải đã có những công trình có sản phẩm khoa học được công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín....
Thầy giáo dạy Sử tận tâm với nghề (23/11/2015)
Thầy giáo dạy Sử tận tâm với nghề
Thầy giáo dạy Sử tận tâm với nghề
Hơn 35 năm gắn bó với nghề “gõ đầu trẻ”, thầy Nguyễn Văn Quang (SN 1960) - tổ trưởng Tổ Sử, Giáo dục công dân Trường THPT Tam Nông (Đồng Tháp) đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp trồng người. Thầy Quang vinh dự được Thủ tướng tặng bằng khen vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ....
Hà Nội: Gặp mặt các tân thủ khoa ngành y, dược khu vực phía Bắc (26/10/2015)
Hà Nội: Gặp mặt các tân thủ khoa ngành y, dược khu vực phía Bắc
Hà Nội: Gặp mặt các tân thủ khoa ngành y, dược khu vực phía Bắc
cBuổi gặp mặt 43 tân sinh viên thủ khoa các ngành Y, Dược (khu vực phía Bắc) đã diễn ra tại hội trường của Việt Huyết học truyền máu Trung ương ngày 25/10....
Nữ giáo sư toán học thứ 2 Việt Nam: Người phụ nữ có nghị lực phi thường! (23/10/2015)
Nữ giáo sư toán học thứ 2 Việt Nam: Người phụ nữ có nghị lực phi thường!
Nữ giáo sư toán học thứ 2 Việt Nam: Người phụ nữ có nghị lực phi thường!
Thông tin Việt Nam có nữ giáo sư toán học thứ 2 sau nữ giáo sư Hoàng Xuân Sính đã khiến dư luận trầm trồ ngưỡng mộ - đó là PGS.TS Lê Thị Thanh Nhàn – ĐH Thái Nguyên. Để có được thành công ngày hôm nay là sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của người phụ nữ sinh năm 1970 khu vực miền núi này....
Lần đầu tiên một nhà khoa học nữ Việt Nam nhận giải của UNESCO (19/03/2015)
Lần đầu tiên một nhà khoa học nữ Việt Nam nhận giải của UNESCO
Lần đầu tiên một nhà khoa học nữ Việt Nam nhận giải của UNESCO
Tại Pháp, nữ tiến sỹ Trần Hà Liên Phương, Giảng viên Khoa Công nghệ Y sinh trường Đại học Quốc tế thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã vinh dự được nhận giải thưởng “Nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới” do Quỹ L’Oréal-UNESCO (Vì sự phát triển của phụ nữ trong khoa học) trao tặng....
Cô giáo vùng cao về nhất cuộc thi Nữ giáo viên sáng tạo (04/02/2015)
Cô giáo vùng cao về nhất cuộc thi Nữ giáo viên sáng tạo
Cô giáo vùng cao về nhất cuộc thi Nữ giáo viên sáng tạo
Vượt qua hàng ngàn giáo viên cả nước, cô Võ Thị Ngọc Ánh ở huyện vùng cao Đắk Tô (Kon Tum) đạt giải Nhất cuộc thi Nữ giáo viên sáng tạo. Trước đây, cô Ánh từng được tuyển thẳng vào đại học; làm nghề giáo, cô đã góp phần đào tạo nhiều lứa học sinh giỏi....
Tiến sĩ Việt từ chối lời mời của NASA (25/08/2014)
Tiến sĩ Việt từ chối lời mời của NASA
Tiến sĩ Việt từ chối lời mời của NASA

Tiến sĩ (TS) Đinh Bá Tiến (hiện là Trưởng bộ môn Công nghệ phần mềm - Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM), người từng được 7 trường ĐH của Anh, Mỹ… cấp học bổng du học nhờ vào thành tích học tập đáng nể.

...
Nam sinh viên có tới 3 bài báo khoa học đăng trên tạp chí quốc tế (18/08/2014)
Nam sinh viên có tới 3 bài báo khoa học đăng trên tạp chí quốc tế
Nam sinh viên có tới 3 bài báo khoa học đăng trên tạp chí quốc tế

Bằng những nỗ lực và cố gắng vượt bậc không ngừng của mình, sinh viên Phạm ToànThắng đã có 3 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí quốc tế ISI, trong đó có 2 bài báo trong danh mục SCIE, 01 bài báo trong danh mục SCI.

...
Dạy trò chứ hiếu trước tiên (08/08/2014)
Dạy trò chứ hiếu trước tiên
Dạy trò chứ hiếu trước tiên
Cô đã phá nhiều “án” trộm trong lớp, trong trường; phá “băng” ăn nhậu, nghiện hút tuổi học trò; trắng đêm tìm học trò đang “cày” ở tiệm game; cảm hóa nhiều trò quậy nhất nhì trường......
Muốn được giải cao, phải coi ngoại ngữ như tiếng mẹ đẻ (14/07/2014)
Muốn được giải cao, phải coi ngoại ngữ như tiếng mẹ đẻ
Muốn được giải cao, phải coi ngoại ngữ như tiếng mẹ đẻ
(GDVN) - Lễ trao thưởng cho học sinh đoạt giải Olympic tiếng Nga quốc tế năm 2014 được Bộ GD&ĐT long trọng tổ chức sáng nay (18/6).
...
Gặp mặt hai thủ khoa môn Toán trường Nguyễn Tất Thành (14/07/2014)
Gặp mặt hai thủ khoa môn Toán trường Nguyễn Tất Thành
Gặp mặt hai thủ khoa môn Toán trường Nguyễn Tất Thành
(GDVN) - Đạt điểm 10 tuyệt đối, Lê Đức Nam và Đỗ Duy Khánh trở thành thủ khoa môn Toán kỳ tuyển sinh vào lớp 6 Trường THCS Nguyễn Tất Thành, Hà Nội.
...
Chuyện chưa biết về Thủ khoa tốt nghiệp trung học năm 2014 (14/07/2014)
Chuyện chưa biết về Thủ khoa tốt nghiệp trung học năm 2014
Chuyện chưa biết về Thủ khoa tốt nghiệp trung học năm 2014
GDVN) - Ba môn Toán, Hóa, Sinh đạt điểm tuyệt đối, môn Văn đạt 9,5 điểm, Bùi Thị Cẩm Thùy (THPT Nguyễn Quang Diệu) trở thành thủ khoa tỉnh An Giang....
Kênh thông tin giáo dục is completely powered by the Đông Đô CTM.
E21, Ngõ 68, Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại:
04. 3784. 2404 - 04. 3785 8254