Hôm nay, nhiều địa phương ở miền núi phía Bắc đã có văn bản chỉ đạo nhà trường đối phó với đợt rét kỉ lục của năm.
Xem thêm
Danh mục này chưa cập nhật nội dung!!
Danh mục này chưa cập nhật nội dung!!
'Thầy ơi, ba năm THPT và bốn năm đại học dài lắm. Em học xong chắc gì bà em còn sống để em báo hiếu. Cha thì bệnh liên miên. Nên em quyết định sẽ học nghề'.
Xem thêm
Image
Image

Thầy giáo dạy Sử tận tâm với nghề

Thầy giáo dạy Sử tận tâm với nghề
Hơn 35 năm gắn bó với nghề “gõ đầu trẻ”, thầy Nguyễn Văn Quang (SN 1960) - tổ trưởng Tổ Sử, Giáo dục công dân Trường THPT Tam Nông (Đồng Tháp) đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp trồng người. Thầy Quang vinh dự được Thủ tướng tặng bằng khen vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Quê thầy Quang ở huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Vinh môn Lịch sử năm 1980, với bản tính năng động của tuổi trẻ, thầy Quang đã làm đơn tình nguyện vào giảng dạy tại Trường Đại học Sư phạm tỉnh Đồng Tháp. Qua 3 năm dạy học, vào khoảng năm 1983, trong một lần đi công tác tại huyện Tam Nông, giảng viên trẻ Nguyễn Văn Quang đã gặp và bén duyên với cô Đặng Thị Đeo (quê ở ấp 3, xã An Phong, huyện Thanh Bình (Đồng Tháp), lúc đó là giáo viên Trường Tiểu học Phú Ninh A, huyện Tam Nông). Từ lần gặp gỡ đầu tiên này đã đưa thầy cô gắn kết với nhau. Cuối năm 1983, thầy Quang xin chuyển về dạy học tại Trường THPT Tam Nông và sau đó thầy Quang và cô Đeo đã kết hôn nên nghĩa vợ chồng.

Trải qua hàng chục năm theo nghề dạy học, thầy Nguyễn Văn Quang (ngoài cùng bên phải) đã được tặng thưởng nhiều Bằng khen, giấy khen của UBND các cấp và ngành Giáo dục-đào tạo tỉnh Đồng Tháp trao tặng.
 
Nhớ lại những năm đầu về công tác, thầy Quang cho biết: Khi đó, huyện Tam Nông mới được tái lập nên cơ sở vật chất-dụng cụ dạy học còn nhiều thiếu thốn. Vùng đất ở đây bị nhiễm phèn nặng, cỏ năn mọc dày đặc, những ngày mưa bão-lũ lụt thì vô cùng khủng khiếp; giông lốc, sấm sét nổi lên ầm ầm, đường sá đi lại rất khó khăn... Cả vợ chồng đều sống bằng đồng lương khiêm tốn, có khi phải chờ đến ba, bốn tháng mới lãnh mà gia đình lại không có khoản thu nhập nào khác… Trong khi đó, đồng nghiệp của vợ chồng thầy không chịu đựng được gian nan, cực khổ… đã bỏ nghề hoặc chuyển ngành.
 
Suốt hơn 35 năm gắn bó với nghề dạy học tại vùng quê Tam Nông, thầy Quang đã cùng tập thể giáo viên trong trường thực hiện nhiều biện pháp khả thi để nâng cao chất lượng dạy học và hiệu quả đào tạo nói chung. Thầy Quang cho biết: Hiện nay, việc dạy và học môn Sử trong trường phổ thông đang bước vào giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của cơ chế thị trường và việc chọn ngành nghề của các em nên các em không thích và cả một số khá đông phụ huynh thường không có định hướng để học nhiều về môn Sử. Từ đó, thầy đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu, tìm tòi và đưa ra nhiều phương pháp giảng dạy mới, khoa học để giúp học sinh có hứng thú, say mê trong học tập và tiếp thu bài một cách tốt nhất.
 
Thầy Quang chia sẻ: “Môn Sử là một môn học có tác dụng rất lớn trong việc giáo dục tư tưởng cũng như bồi dưỡng tinh thần yêu nước, tinh thần công dân, tinh thần cầu tiên của thế hệ trẻ… Nhưng để hút học sinh thích môn Sử, tổ Sử chúng tôi đã thực hiện các bước: Thứ nhất là tự nhận thức, biến cái kiến thức của nhân loại về Sử thành của các em thông qua việc tự tìm hiểu của các em qua sách báo, qua các tài liệu, qua cuộc sống, qua những người đi trước, nhất là các vị cách mạng tiền bối, những người có công trong kháng chiến. Thứ hai, với vai trò người thầy có kiến thức lý luận về khoa học lịch sử và thực tiễn một cách chắc chắn để truyền đạt cho các em một cách sinh động nhất mà các em có thể hứng thú theo dõi để ghi nhớ và hiểu biết. Thứ ba nữa là chúng tôi có sự kết hợp với các bộ môn khác như môn Ngữ Văn, môn Giáo dục công dân để cùng giáo dục các em về chuyên môn để bổ trợ cho nhau cùng nhau giáo dục cho các em thì hiệu quả nó mới cao. Thứ tư nữa là thông qua những buổi ngoại khóa, những phong trào Đoàn, Đội… chúng tôi cũng kết hợp để giáo dục các em hiểu biết về lịch sử và định hướng cho các em về tư tưởng, về truyền thống yêu nước…”.
 
Những năm qua, thầy Quang đã tổ chức bồi dưỡng thành công cho 15 học sinh giỏi vòng tỉnh, 2 học sinh giỏi khu vực đồng bằng sông Cửu Long và 2 học sinh giỏi cấp quốc gia. Riêng trong 2 năm học 2012 đến 2014, thầy Quang đã có 2 sáng kiến kinh nghiệm được xếp loại A và B cấp Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp.
 
Thạc sỹ Phan Văn Trung - Hiệu trưởng Trường THPT Tam Nông nhận xét: “Với gốc độ là người quản lý ở Trường, với thầy Nguyễn Văn Quang, tôi đánh giá cao về năng lực và khả năng công tác của thầy trong nghề dạy học. Trong quá trình dạy học, có những lúc gặp rất nhiều khó khăn, nhưng với sự nhiệt tâm, tận tụy của thầy, vì học sinh và yêu nghề, thầy đã có nhiều đóng góp với sự nghiệp phát triển của nhà trường và trong công tác giáo dục, dạy rất nhiều thế hệ học sinh ra trường và thành đạt. Hằng năm, thầy đã làm rất tốt nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh yếu kém cũng như công tác bồi dưỡng học sinh giỏi trong nhiều năm liền thầy đã có nhiều học sinh giỏi được Sở Giáo dục công nhận”.

Theo Dân trí
 
Trải qua hàng chục năm theo nghề dạy học, trong đó có 2 năm làm Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tam Nông, thầy Nguyễn Văn Quang đã được tặng thưởng nhiều Bằng khen, giấy khen của UBND các cấp và ngành GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp trao tặng. Thầy Quang đã có 2 lần đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh và cuối năm 2014, thầy Nguyễn Văn Quang vinh dự được Thủ tướng chính phủ tặng Bằng khen…

Tin cùng chuyên mục
Nam sinh 20 tuổi dành học bổng toàn phần 5.6 tỷ của trường đại học Mỹ (25/01/2016)
Nam sinh 20 tuổi dành học bổng toàn phần 5.6 tỷ của trường đại học Mỹ
Nam sinh 20 tuổi dành học bổng toàn phần 5.6 tỷ của trường đại học Mỹ

Nguyễn Thành Nam (sinh năm 1996) là tân sinh viên trường ĐH William, bang Massachusetts – xếp hạng 1 hệ thống các trường Liberal Arts của Mỹ (2014) với suất học bổng toàn phần 269.600 USD cho 4 năm học.

...
Khiếu Anh - cộng sự 20 tuổi dịch sách cùng giáo sư Ngô Bảo Châu (04/01/2016)
Khiếu Anh - cộng sự 20 tuổi dịch sách cùng giáo sư Ngô Bảo Châu
Khiếu Anh - cộng sự 20 tuổi dịch sách cùng giáo sư Ngô Bảo Châu

Từ Pháp dịch giả Khiếu Anh cho biết, năm nay tôi 20 tuổi, chưa làm được gì đáng để ghi nhớ. Nhưng "Oscar et la dame rose" (Oscar và bà áo hồng) là một kỷ niệm hết sức quý báu. Có lẽ bằng sự đồng cảm với tác phẩm, hai dịch giả đã có một sự khởi đầu tốt”.

...
Công trình nghiên cứu khoa học sinh viên được công bố trên tạp chí quốc tế (28/11/2015)
Công trình nghiên cứu khoa học sinh viên được công bố trên tạp chí quốc tế
Công trình nghiên cứu khoa học sinh viên được công bố trên tạp chí quốc tế
Ngày 26/11, ĐHQGHN đã trao thưởng cho 21 công trình nghiên cứu khoa học sinh viên ĐHQGHN năm 2015. Trong số những công trình đoạt giải đã có những công trình có sản phẩm khoa học được công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín....
Hà Nội: Gặp mặt các tân thủ khoa ngành y, dược khu vực phía Bắc (26/10/2015)
Hà Nội: Gặp mặt các tân thủ khoa ngành y, dược khu vực phía Bắc
Hà Nội: Gặp mặt các tân thủ khoa ngành y, dược khu vực phía Bắc
cBuổi gặp mặt 43 tân sinh viên thủ khoa các ngành Y, Dược (khu vực phía Bắc) đã diễn ra tại hội trường của Việt Huyết học truyền máu Trung ương ngày 25/10....
Nữ giáo sư toán học thứ 2 Việt Nam: Người phụ nữ có nghị lực phi thường! (23/10/2015)
Nữ giáo sư toán học thứ 2 Việt Nam: Người phụ nữ có nghị lực phi thường!
Nữ giáo sư toán học thứ 2 Việt Nam: Người phụ nữ có nghị lực phi thường!
Thông tin Việt Nam có nữ giáo sư toán học thứ 2 sau nữ giáo sư Hoàng Xuân Sính đã khiến dư luận trầm trồ ngưỡng mộ - đó là PGS.TS Lê Thị Thanh Nhàn – ĐH Thái Nguyên. Để có được thành công ngày hôm nay là sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của người phụ nữ sinh năm 1970 khu vực miền núi này....
Lần đầu tiên một nhà khoa học nữ Việt Nam nhận giải của UNESCO (19/03/2015)
Lần đầu tiên một nhà khoa học nữ Việt Nam nhận giải của UNESCO
Lần đầu tiên một nhà khoa học nữ Việt Nam nhận giải của UNESCO
Tại Pháp, nữ tiến sỹ Trần Hà Liên Phương, Giảng viên Khoa Công nghệ Y sinh trường Đại học Quốc tế thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã vinh dự được nhận giải thưởng “Nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới” do Quỹ L’Oréal-UNESCO (Vì sự phát triển của phụ nữ trong khoa học) trao tặng....
Cô giáo vùng cao về nhất cuộc thi Nữ giáo viên sáng tạo (04/02/2015)
Cô giáo vùng cao về nhất cuộc thi Nữ giáo viên sáng tạo
Cô giáo vùng cao về nhất cuộc thi Nữ giáo viên sáng tạo
Vượt qua hàng ngàn giáo viên cả nước, cô Võ Thị Ngọc Ánh ở huyện vùng cao Đắk Tô (Kon Tum) đạt giải Nhất cuộc thi Nữ giáo viên sáng tạo. Trước đây, cô Ánh từng được tuyển thẳng vào đại học; làm nghề giáo, cô đã góp phần đào tạo nhiều lứa học sinh giỏi....
Tiến sĩ Việt từ chối lời mời của NASA (25/08/2014)
Tiến sĩ Việt từ chối lời mời của NASA
Tiến sĩ Việt từ chối lời mời của NASA

Tiến sĩ (TS) Đinh Bá Tiến (hiện là Trưởng bộ môn Công nghệ phần mềm - Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM), người từng được 7 trường ĐH của Anh, Mỹ… cấp học bổng du học nhờ vào thành tích học tập đáng nể.

...
Nam sinh viên có tới 3 bài báo khoa học đăng trên tạp chí quốc tế (18/08/2014)
Nam sinh viên có tới 3 bài báo khoa học đăng trên tạp chí quốc tế
Nam sinh viên có tới 3 bài báo khoa học đăng trên tạp chí quốc tế

Bằng những nỗ lực và cố gắng vượt bậc không ngừng của mình, sinh viên Phạm ToànThắng đã có 3 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí quốc tế ISI, trong đó có 2 bài báo trong danh mục SCIE, 01 bài báo trong danh mục SCI.

...
Dạy trò chứ hiếu trước tiên (08/08/2014)
Dạy trò chứ hiếu trước tiên
Dạy trò chứ hiếu trước tiên
Cô đã phá nhiều “án” trộm trong lớp, trong trường; phá “băng” ăn nhậu, nghiện hút tuổi học trò; trắng đêm tìm học trò đang “cày” ở tiệm game; cảm hóa nhiều trò quậy nhất nhì trường......
Muốn được giải cao, phải coi ngoại ngữ như tiếng mẹ đẻ (14/07/2014)
Muốn được giải cao, phải coi ngoại ngữ như tiếng mẹ đẻ
Muốn được giải cao, phải coi ngoại ngữ như tiếng mẹ đẻ
(GDVN) - Lễ trao thưởng cho học sinh đoạt giải Olympic tiếng Nga quốc tế năm 2014 được Bộ GD&ĐT long trọng tổ chức sáng nay (18/6).
...
Gặp mặt hai thủ khoa môn Toán trường Nguyễn Tất Thành (14/07/2014)
Gặp mặt hai thủ khoa môn Toán trường Nguyễn Tất Thành
Gặp mặt hai thủ khoa môn Toán trường Nguyễn Tất Thành
(GDVN) - Đạt điểm 10 tuyệt đối, Lê Đức Nam và Đỗ Duy Khánh trở thành thủ khoa môn Toán kỳ tuyển sinh vào lớp 6 Trường THCS Nguyễn Tất Thành, Hà Nội.
...
Chuyện chưa biết về Thủ khoa tốt nghiệp trung học năm 2014 (14/07/2014)
Chuyện chưa biết về Thủ khoa tốt nghiệp trung học năm 2014
Chuyện chưa biết về Thủ khoa tốt nghiệp trung học năm 2014
GDVN) - Ba môn Toán, Hóa, Sinh đạt điểm tuyệt đối, môn Văn đạt 9,5 điểm, Bùi Thị Cẩm Thùy (THPT Nguyễn Quang Diệu) trở thành thủ khoa tỉnh An Giang....
Kênh thông tin giáo dục is completely powered by the Đông Đô CTM.
E21, Ngõ 68, Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại:
04. 3784. 2404 - 04. 3785 8254