Hôm nay, nhiều địa phương ở miền núi phía Bắc đã có văn bản chỉ đạo nhà trường đối phó với đợt rét kỉ lục của năm.
Xem thêm
Danh mục này chưa cập nhật nội dung!!
Danh mục này chưa cập nhật nội dung!!
Lời giới thiệu: Trong những ngày gần đây báo chí và các thông tin truyền thông liên tục đưa tin về những vụ việc về xâm hại trẻ em. Đây là việc hết sức nhạy cảm đối với một đứa trẻ, vì vậy là cha mẹ chúng ta hãy dạy
Xem thêm
Image
Đào tạo chứng chỉ

Học thêm - không còn sự sáng tạo của học trò

Học thêm - không còn sự sáng tạo của học trò
Ai thấy hết nỗi khổ của hàng triệu học sinh các cấp đang mờ mắt, còng lưng vì học thêm? Ai hiểu được tuổi thơ của các em đang bị đánh cắp vì áp lực học hành, vì căn bệnh thành tích của người lớn? Bao giờ thế hệ trẻ Việt Nam thoát khỏi vòng xoáy nhồi nhét kiến thức để có thể phát triển tự nhiên?
Không thể…
 
Cứ hỏi 10 học sinh thì có ít nhất 8 học sinh THCS và THPT trả lời rằng “chúng em không thể không học thêm vì chương trình của các môn rất nặng, học ở trường không hiểu bài sâu và kỹ. Muốn điểm cao thì phải học thêm, học nâng cao nhiều hơn. Muốn thi chuyển cấp vào trường tốt, trường điểm thì càng phải học thêm…”. Và bức tranh dạy thêm, học thêm ngày một nở rộ, muôn hình muôn trạng.
 
Vào ban đêm, chỉ cần dạo quanh các trường học, nhà văn hóa, trung tâm giáo dục thường xuyên ở các quận trung tâm như 1, 3, 4, 5, 10… hay từng con hẻm, từng cơ sở ngoài giờ sẽ thấy bức tranh này sôi động, nhộn nhịp đến mức nào. Trong lớp học thêm thì con cái còng lưng, thụ động nhồi nhét kiến thức, ngoài cổng thì cha mẹ ngáp ngắn ngáp dài trên chiếc xe máy, bất kể mưa gió, nóng nực cũng chờ đợi đưa rước “cục cưng”.
 
Điều đáng nói là rất nhiều học sinh THCS, THPT đã học hai buổi/ngày cũng tiếp tục lao vào học thêm ca ba tại các điểm dạy thêm ngoài giờ để đạt danh hiệu học sinh giỏi, để chuẩn bị cho kỳ thi chuyển cấp, tốt nghiệp THPT.

Chị Thanh Huệ, có con đang học lớp 9 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, chờ con học thêm ở Trường THPT Tenlơman quận 1 nói: “9 năm qua, con tôi đều học thêm và vợ chồng tôi tốn nhiều thời gian đưa đón cháu. Khổ thật đấy nhưng cứ thử buông ra không học thêm là cháu than học ở lớp không hiểu gì vì cô thầy giảng bài quá nhanh”.
 
Theo nhiều hiệu trưởng, tổ bộ môn thì nội dung, chương trình học ở các cấp học quá tải, giáo viên không được trao quyền tự chủ sắp xếp thời lượng dạy học với từng bài giảng mà phải tuân thủ theo quy định cứng nhắc của Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT). Vì thế, nhiều tiết học chỉ có thể dạy đuổi, dạy lướt. Đây cũng là một nguyên nhân khiến học sinh phải đi học thêm mới lĩnh hội hết kiến thức, đáp ứng yêu cầu thi cử.
 
Mặc dù ngành GD-ĐT đã đổi mới, bỏ quy định chấm điểm và chỉ nhận xét đánh giá đối với học sinh bậc tiểu học, nhưng khảo sát cho thấy có ít nhất 50% - 60% học sinh tiểu học đi học thêm. Khẳng định như “đinh đóng cột” rằng “không thể không cho con học thêm”, nhiều phụ huynh cho biết: “Nội dung, chương trình toán, tiếng Việt ở bậc tiểu học như đánh đố, người lớn cũng khó hiểu thì làm sao trẻ nhỏ tự học ở nhà?”. Đó là chưa kể, sĩ số lớp học quá đông, 55 - 60 em /lớp, cũng khiến giáo viên không thể chuyển tải kiến thức đến từng em.
 
Theo bộc bạch một số phụ huynh có con học chương trình bán trú hai buổi ở Trường Tiểu học An Hội (quận Gò Vấp) thì “không cho con học thêm cũng khổ lắm, vì cô chủ nhiệm lúc nào cũng chê con mình học dở, viết chậm, làm toán chậm… Và như có phép thần, chỉ cần học cô một thời gian ngắn là cháu nào cũng được khen học giỏi, tiến bộ rõ rệt”. Nỗi khổ “tự nguyện” học thêm này, lãnh đạo ngành GD-ĐT có ai thấu hiểu?
 
…Và có thể?
 
Dù đã gióng hồi chuông đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục nhưng nhìn lại, chúng ta không thể không day dứt trước bức tranh học thêm ngày một tăng nhiệt. Hàng triệu học sinh khắp cả nước vẫn tiếp tục lao vào vòng xoáy học thêm nhiều hơn với lịch học kín mít, bù đầu với kiểm tra môn học từ 15 phút đến hệ số 1, hệ số 2, học kỳ liên tục. Học nhồi, học nhét đủ thứ kiến thức khiến các em không còn chút thời gian rảnh để tự học, đam mê khám phá chân trời tri thức, nuôi dưỡng ý tưởng sáng tạo, rèn luyện thể lực, vui chơi giải trí…
 
Theo nhiều chuyên gia giáo dục, nhu cầu dạy thêm, học thêm là có thật trong xã hội hiếu học của chúng ta, nhưng thật đến đâu và nó biến tướng đến đâu thì có trời mới biết! Dạy thêm là nguồn thu nhập chính đáng và không nhỏ của một bộ phận giáo viên có năng lực, giỏi nghề, dạy các môn chính.
 
Thế nhưng, như bộc bạch đau lòng của một hiệu trưởng hiểu rõ từng “quân” của mình, thì dạy thêm cũng đang biến nhiều giáo viên trở thành thợ dạy chữ, chạy sô từ sáng đến tối khuya. Để rồi khi đứng lớp dạy chính khóa, không ít thầy cô vốn có nghề, dạy giỏi này không còn sức lực để truyền hứng thú và đành dạy qua quít khiến học trò không hiểu bài.
 
Theo vòng quay đó, nếu học ở trường không hiểu thì lại phải học thêm nhà thầy cô. Cứ thế nhu cầu dạy thêm học thêm ngày một nở rộ, núp bóng tự nguyện và chính quyền, ngành giáo dục địa phương cảm thấy bất lực, không thể kiểm soát, xử lý những sai phạm tiềm ẩn nói trên.
 
Chỉ còn thời gian ngắn nữa là đến bước ngoặt đột phá - thay đổi chương trình, sách giáo khoa (SGK) mới và từng trường có quyền chọn cho mình bộ SGK riêng. Để tạo ra hướng mở thí điểm, Bộ GD-ĐT cần thay đổi tư duy ôm đồm về quản lý, áp đặt mệnh lệnh hành chính và trao quyền tự chủ cho từng địa phương trong quản lý hoạt động giáo dục, đánh giá năng lực, trình độ học sinh theo tiêu chí riêng nhưng đảm bảo chất lượng. Trên cơ sở đó, các trường được cởi trói về chuẩn chương trình, thiết kế lại nội dung môn học, thời lượng bài giảng cho phù hợp với năng lực của học sinh.
 
Hơn nữa, từng trường học đến toàn ngành giáo dục phải “nói không” với bệnh thành tích, không áp đặt chỉ tiêu thi đua theo điểm số, học lực khá - giỏi của học sinh lên vai thầy cô giáo. Về phía phụ huynh, hãy thương lấy con em mình, hãy thay đổi tư duy, đừng ép các em chạy theo điểm số, danh hiệu khá, giỏi. Hãy giúp các em phát triển tự nhiên, có thời gian rèn luyện thể lực, phát huy sở trường, đam mê và trang bị kỹ năng sống, làm việc trong môi trường hội nhập quốc tế.

Theo Dân trí
Tin cùng chuyên mục
CẨM NANG KỸ NĂNG SỐNG DÀNH CHO MỌI NHÀ VÀ MỌI LỨA TUỔI (18/10/2017)
CẨM NANG KỸ NĂNG SỐNG DÀNH CHO MỌI NHÀ VÀ MỌI LỨA TUỔI
CẨM NANG KỸ NĂNG SỐNG DÀNH CHO MỌI NHÀ VÀ MỌI LỨA TUỔI

Lời giới thiệu:

Trong những ngày gần đây báo chí và các thông tin truyền thông liên tục đưa tin về những vụ việc về xâm hại trẻ em. Đây là việc hết sức nhạy cảm đối với một đứa trẻ, vì vậy là cha mẹ chúng ta hãy dạy con phải biết kỹ năng  bảo vệ mình và cơ thể của mình

...
Mâu thuẫn tư duy trong chỉ đạo "cấm dạy ngoài nội dung sách giáo khoa" (18/10/2017)
Mâu thuẫn tư duy trong chỉ đạo "cấm dạy ngoài nội dung sách giáo khoa"
Mâu thuẫn tư duy trong chỉ đạo "cấm dạy ngoài nội dung sách giáo khoa"
Đã đến lúc phải nhận thức lại vai trò của bộ máy hành chính giáo dục mà đứng đầu là Bộ Giáo dục. Đây không phải là cơ quan kiểm soát mà phải là cơ quan tư vấn....
Nữ phó giám đốc 9X: khác biệt để thành công (17/10/2017)
Nữ phó giám đốc 9X: khác biệt để thành công
Nữ phó giám đốc 9X: khác biệt để thành công

Kinh doanh không phải là việc dễ, đặc biệt với nữ giới. Nếu không có bản lĩnh, sức mạnh, tầm nhìn chiến lược và lối đi riêng thì sớm muộn bạn cũng bị chính thị trường mà mình đang cố dấn thân đào thải. Sự thất bại là tất yếu.

...
Nhà trường “vay nóng” ngân hàng để trả lại tiền cho học sinh (17/10/2017)
Nhà trường “vay nóng” ngân hàng để trả lại tiền cho học sinh
Nhà trường “vay nóng” ngân hàng để trả lại tiền cho học sinh

Sau khi phát hiện còn dư tiền một số khoản đóng đầu năm nhiều phụ huynh trường Mầm non Thụ Lộc (xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đã yêu cầu nhà trường trả lại. Mặc dù còn dư nhưng trong quỹ không còn tiền, buộc nhà trường phải “vay nóng” ngân hàng để trả lại cho phụ huynh.

...
Con trai dễ tìm ngành học và dễ xin việc hơn con gái? (17/10/2017)
Con trai dễ tìm ngành học và dễ xin việc hơn con gái?
Con trai dễ tìm ngành học và dễ xin việc hơn con gái?
Trong xã hội hiện nay, chọn được một ngành nghề phù hợp để học làm nền tảng cho sau này dễ xin việc khi ra trường là điều không dễ dàng. Ngày nay có rất nhiều ngành nghề, từ những nghề phải có “chất nghệ sĩ” tới những nghề lấm lem, nặng nhọc. Nhưng tất cả những nghề đó đều được xã hội chấp nhận và tạo thu nhập cho chính họ. Nhiều người thường nghĩ trong việc hướng nghiệp thì hướng nghiệp cho các bạn nam đơn giản hơn vì con trai hoàn toàn có thể tham gia vào bất cứ công việc gì. Còn các bạn nữ luôn bị xem là phái yếu, ngại việc nặng nhưng các bạn lại có riêng những tính cách của con gái: dịu dàng, linh hoạt, dễ mến và thông minh. Vậy có phải con trai thì dễ học và dễ kiếm việc làm hơn con gái hay không? ...
Đa số giáo viên dạy thêm vì….tiền (17/10/2017)
Đa số giáo viên dạy thêm vì….tiền
Đa số giáo viên dạy thêm vì….tiền
Nếu dạy thêm mong giáo viên chỉ dạy thêm những em học sinh trung bình và yếu, dành thời gian học tập nâng cao chuyên môn, đổi mới phương pháp giáo dục....
Những người thành đạt đều có các tính cách này (16/10/2017)
Những người thành đạt đều có các tính cách này
Những người thành đạt đều có các tính cách này
Thành đạt là gì? Bạn đã bao giờ tự hỏi rằng thành đạt là như thế nào và bạn đã thành đạt chưa? Đã có rất nhiều lời giải thích cho khái niệm này, mỗi lời giải thích đưa ra thật ra không đúng cho tất cả mọi người, bởi vì nó mang ý kiến của cá nhân. Mỗi người chúng ta sẽ có một khái niệm về thành công cho bản thân mình, có lẽ trên thế giới này có bao nhiêu người thì cũng sẽ có từng ấy khái niệm về sự thành đạt khác nhau....
Chuyện nhanh nhanh chậm chậm ở Thanh Hóa (16/10/2017)
Chuyện nhanh nhanh chậm chậm ở Thanh Hóa
Chuyện nhanh nhanh chậm chậm ở Thanh Hóa

Cơn bão số 10 sượt ngang tỉnh Thanh Hóa, sơ sơ có xíu mà thiệt hại theo báo cáo nhanh của tỉnh là 1.000 tỉ đồng. Sau khi công bố, bị dư luận phản ứng, truyền thông soi, giảm xuống còn 640 tỉ.

...
Thái độ nghề nghiệp ảnh hưởng lớn đến sự thành công của bạn. (16/10/2017)
Thái độ nghề nghiệp ảnh hưởng lớn đến sự thành công của bạn.
Thái độ nghề nghiệp ảnh hưởng lớn đến sự thành công của bạn.
Yếu tố nào có vai trò then chốt giúp những người bình thường thành công trong công việc và cuộc sống? Bạn chưa thành công! Tương lai bạn có thành công hay không?...
Thái độ nghề nghiệp ảnh hưởng lớn đến sự thành công của bạn. (16/10/2017)
Thái độ nghề nghiệp ảnh hưởng lớn đến sự thành công của bạn.
Thái độ nghề nghiệp ảnh hưởng lớn đến sự thành công của bạn.
Yếu tố nào có vai trò then chốt giúp những người bình thường thành công trong công việc và cuộc sống? Bạn chưa thành công! Tương lai bạn có thành công hay không?...
Gửi nữ thủ khoa xuất sắc Bùi Thị Hà, em còn chờ đợi đến bao giờ? (13/10/2017)
Gửi nữ thủ khoa xuất sắc Bùi Thị Hà, em còn chờ đợi đến bao giờ?
Gửi nữ thủ khoa xuất sắc Bùi Thị Hà, em còn chờ đợi đến bao giờ?
 Hãy gạt bỏ những lời hứa chờ đợi đi em. Thêm một năm “chăn lợn” là thêm một năm kiến thức mai một dần, tinh thần em phải nghĩ suy nhiều nữa....
NÊN HỌC NGHỀ GÌ HIỆN NAY, 7 NGHỀ DỄ XIN VIỆC NÊN HỌC NĂM 2017 (05/10/2017)
NÊN HỌC NGHỀ GÌ HIỆN NAY, 7 NGHỀ DỄ XIN VIỆC NÊN HỌC NĂM 2017
NÊN HỌC NGHỀ GÌ HIỆN NAY, 7 NGHỀ DỄ XIN VIỆC NÊN HỌC NĂM 2017
Nên học nghề gì hiện nay

Nên học nghề gì hiện nay khi mà cử nhân thất nghiệp hàng loạt, số lượng đào tạo cung vượt quá cầu. Việc sau khi học xong CĐ, ĐH xin được việc đã khó, được làm đúng chuyên ngành lại càng khó hơn.

...
6 câu đố khiến nhiều người “đập bàn phá ghế” vẫn không tìm ra đáp án (05/10/2017)
6 câu đố khiến nhiều người “đập bàn phá ghế” vẫn không tìm ra đáp án
6 câu đố khiến nhiều người “đập bàn phá ghế” vẫn không tìm ra đáp án

Dù thị lực của bạn có đạt mức 10/10 thì cũng không có nghĩa là dễ dàng tìm ra đáp án của 6 đố vui tinh mắt dưới đây bởi đôi khi nó còn cần cả sự nhanh nhạy và logic.

 
...
Giáo sư Trần Hồng Quân: "Quan trọng nhất là phải chuẩn bị tốt đội ngũ giáo viên" (04/10/2017)
Giáo sư Trần Hồng Quân: "Quan trọng nhất là phải chuẩn bị tốt đội ngũ giáo viên"
Giáo sư Trần Hồng Quân: "Quan trọng nhất là phải chuẩn bị tốt đội ngũ giáo viên"
Thời gian giãn 1 năm thực hiện chương trình mới chúng ta có quá nhiều việc phải làm nhưng yếu tố quan trọng nhất chính là chuẩn bị tốt đội ngũ giáo viên....
6 quyển sách hay về kỹ năng sống các bạn trẻ không nên bỏ qua (04/10/2017)
6 quyển sách hay về kỹ năng sống các bạn trẻ không nên bỏ qua
6 quyển sách hay về kỹ năng sống các bạn trẻ không nên bỏ qua

Có thể nói, sách đã mang lại cho chúng ta rất nhiều điều tuyệt vời. Nếu bạn đang muốn tìm những quyển sách giúp phát triển kỹ năng và khám phá năng lực bản thân thì 5 cái tên sau đây có thể sẽ là những gì bạn đang tìm kiếm.

...
Nhiều tiền là thành công? Những người thành đạt nhất thế giới lại không nghĩ thế! (04/10/2017)
Nhiều tiền là thành công? Những người thành đạt nhất thế giới lại không nghĩ thế!
Nhiều tiền là thành công? Những người thành đạt nhất thế giới lại không nghĩ thế!
Nhiều tiền là thành công? Những người thành đạt nhất thế giới lại không nghĩ thế!

Thành công vốn chẳng được đo bởi gia tài bạn có hay bao nhiêu doanh nghiệp bạn dựng xây. Trong thực tế, nếu bạn đề nghị một số doanh nhân thành đạt nhất thế giới định nghĩa về thành công thì họ sẽ chẳng bao giờ đề cập tới tiền bạc. Dưới đây là cách mà Bill Gates, Mark Cuban cùng 3 tỷ phú tự thân thể hiện suy nghĩ về khái niệm này.

...
Cử nhân chạy Grab, Uber có đáng lo? (04/10/2017)
Cử nhân chạy Grab, Uber có đáng lo?
Cử nhân chạy Grab, Uber có đáng lo?
Phân tích rõ tình trạng thất nghiệp tự nguyện và buộc phải thất nghiệp; đánh giá xu hướng của tình trạng thất nghiệp tự nguyện và quan điểm sòng phẳng giữa trình độ và vị trí việc làm tương xứng, ông Đào Quang Vinh - Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) - trao đổi với phóng viên về các vấn đề liên quan đến thất nghiệp tự nguyện hiện nay....
Có nên bỏ tiêu chí xếp hạng trong Luật Giáo dục đại học sửa đổi? (04/10/2017)
Có nên bỏ tiêu chí xếp hạng trong Luật Giáo dục đại học sửa đổi?
Có nên bỏ tiêu chí xếp hạng trong Luật Giáo dục đại học sửa đổi?
 Luật Giáo dục đại học sửa đổi cần làm rõ khái niệm phân tầng giáo dục đại học với khái niệm xếp hạng chất lượng…...
Thầy giáo vật lý 'chế' bóng đèn năng lượng mặt trời cho hộ nghèo Sài Gòn (02/10/2017)
Thầy giáo vật lý 'chế' bóng đèn năng lượng mặt trời cho hộ nghèo Sài Gòn
Thầy giáo vật lý 'chế' bóng đèn năng lượng mặt trời cho hộ nghèo Sài Gòn
Thầy Tùng và học sinh của mình tại cuộc thi /// Ảnh: N.V...
10 thứ này, chỉ cần buông bỏ sẽ được nhiều hơn mất: Hãy xem bạn đã bỏ được thứ gì! (02/10/2017)
10 thứ này, chỉ cần buông bỏ sẽ được nhiều hơn mất: Hãy xem bạn đã bỏ được thứ gì!
10 thứ này, chỉ cần buông bỏ sẽ được nhiều hơn mất: Hãy xem bạn đã bỏ được thứ gì!
10 thứ này, chỉ cần buông bỏ sẽ được nhiều hơn mất: Hãy xem bạn đã bỏ được thứ gì!

10 thứ này, chỉ cần buông bỏ sẽ được nhiều hơn mất: Hãy xem bạn đã bỏ được thứ gì!

...
Giáo dục VN cần chuyển tư duy từ "đóng" sang "mở" (02/10/2017)
Giáo dục VN cần chuyển tư duy từ "đóng" sang "mở"
Giáo dục VN cần chuyển tư duy từ "đóng" sang "mở"
TS Lê Quang Minh cho rằng, hệ thống giáo dục đang vận hành theo mô hình dựa trên quy tắc, có nhiều điểm "mắc kẹt". Do đó, cần thay đổi từ mô thức tư duy cố định (cứng, đóng) sang mô thức tư duy phát triển (mở)....
Top 10 ngành học dễ có việc làm thu nhập cao nhất (27/09/2017)
Top 10 ngành học dễ có việc làm thu nhập cao nhất
Top 10 ngành học dễ có việc làm thu nhập cao nhất
Ở Việt Nam hiện nay nhu cầu việc làm và giải quyết việc làm là yêu cầu quan trọng và bức thiết hơn bao giờ hết. Giới trẻ đang phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó thách thức lớn nhất là vấn đề việc làm....
Việt Nam xếp vị trí 28/35 về chỉ số giáo dục "chuẩn bị cho tương lai" (27/09/2017)
Việt Nam xếp vị trí 28/35 về chỉ số giáo dục "chuẩn bị cho tương lai"
Việt Nam xếp vị trí 28/35 về chỉ số giáo dục "chuẩn bị cho tương lai"

Việt Nam xếp vị trí 28/35 trong bảng xếp hạng Chỉ số chuẩn bị cho tương lai.

 

hiệu quả của hệ thống giáo dục, chỉ số chuẩn bị cho tương lai, Worldwide Educating for the Future Index
Bảng xếp hạng 35 quốc gia về Chỉ số chuẩn bị cho tương lai của EIU công bố.

...
Càng cấm, dạy thêm - học thêm càng tăng: Nhiều kẽ hở trong quy định (22/09/2017)
Càng cấm, dạy thêm - học thêm càng tăng: Nhiều kẽ hở trong quy định
Càng cấm, dạy thêm - học thêm càng tăng: Nhiều kẽ hở trong quy định
Một lớp học thêm cho học sinh lớp 1 ngoài nhà trường ở Hà Nội /// Ảnh: Ngọc Thắng
Một lớp học thêm cho học sinh lớp 1 ngoài nhà trường ở Hà Nội
Dù rất nhiều lệnh cấm trong quy định hiện hành, nhưng như Báo Thanh Niênphản ảnh, trên thực tế, việc dạy thêm - học thêm diễn ra ngày càng phức tạp và nặng nề.
...
6 điều cần phải có cho buổi phỏng vấn xin việc (20/09/2017)
6 điều cần phải có cho buổi phỏng vấn xin việc
6 điều cần phải có cho buổi phỏng vấn xin việc
Nhưng có một điều bạn hoàn toàn có thể kiểm soát để làm nên sự khác biệt so với những ứng viên khác, đó là sự chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng 6 yếu tố dưới đây, theo tổng hợp từ Business Insider....
Kênh thông tin giáo dục is completely powered by the Đông Đô CTM.
E21, Ngõ 68, Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại:
04. 3784. 2404 - 04. 3785 8254