Hôm nay, nhiều địa phương ở miền núi phía Bắc đã có văn bản chỉ đạo nhà trường đối phó với đợt rét kỉ lục của năm.
Xem thêm
Danh mục này chưa cập nhật nội dung!!
Danh mục này chưa cập nhật nội dung!!
'Thầy ơi, ba năm THPT và bốn năm đại học dài lắm. Em học xong chắc gì bà em còn sống để em báo hiếu. Cha thì bệnh liên miên. Nên em quyết định sẽ học nghề'.
Xem thêm
Image
Image

Dự thảo thi 2017: Học sinh và nhà trường lo “trở tay không kịp”

Dự thảo thi 2017: Học sinh và nhà trường lo “trở tay không kịp”

Dự thảo phương án thi 2017 vừa được Bộ GD&ĐT chính thức công bố đã thu hút quan tâm của hàng triệu học sinh và giáo viên. Nhiều hiệu trưởng, giáo viên đồng tình phải có đổi mới nhưng nếu thay đổi bất ngờ, học sinh và nhà trường lo "trở tay không kịp".

Thầy trò đều khổ

Ông Nguyễn Quốc Bình, hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức (Hà Nội) cho biết, nếu có thay đổi về phương án thi trong năm 2017 như dự thảo đưa ra, quả đúng rất lo lắng cho việc giảng dạy và ôn tập hiện nay ở trường phổ thông. Trong đó, quan trọng nhất là làm sao cho học sinh nắm được kiến thức theo phương thức thi năm nay.

Ông chia sẻ thêm, qua thông tin báo chí nên nhiều người trong trường biết được Dự thảo phương thức thi mới và rất lo lắng băn khoăn.

Thứ nhất, một số học sinh lo lắng cho rằng môn trước nay thường kiểm tra tự luận như Toán hoặc các môn KHXH như Sử, Địa, Giáo dục công dân… nhưng giờ phải làm quen với bài trắc nghiệm thì cả thầy và trò phải “xoay” theo hướng trắc nghiệm rất khổ.

Thí dụ, nếu thi theo hướng tự luận, thầy trò có thể dạy cách khác nhưng nếu thi trắc nghiệm, học sinh phải được dạy thế nào để nắm sâu hơn, nắm chắc hơn chứ không đơn thuần học thuộc như trước kia bởi khi thi trắc nghiệm, các em cần kiến thức đủ để loại trừ tất cả các phương án gần đúng và chọn đáp án đúng nhất.

Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2016 (ảnh Mỹ Hà)
Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2016 

Ông Kiều Trung Tiến, nguyên Hiệu trưởng THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội) cũng thẳng thắn thừa nhận, nếu triển khai Dự thảo phương án thi mới trong năm nay, chắc chắn sẽ rất khó khăn. Nếu yêu cầu thêm một số môn trắc nghiệm, học sinh cũng phải làm theo nhưng chắc chắn kết quả sẽ không cao.

“Thực lòng tôi là dân Toán nhưng tôi cũng không ủng hộ thi trắc nghiệm bởi nếu các em chỉ chọn một đáp án toàn bộ, mỗi em cũng được ít nhất 2 điểm. Nhưng nếu thi tự luận, chắc chắn sẽ để có 2 điểm là rất khó và 0 điểm là chuyện bình thường. Vậy nên tôi cho rằng, một trong những đặc điểm thể hiện bệnh thành tích là việc thi trắc nghiệm bởi nếu để một kì thi mà điểm 0 nhiều quá thì ngành giáo dục sẽ rất đáng ngại”, ông Tiến nói.

Thứ hai, theo ông Tiến, lâu nay chúng ta đang thi tự luận và cách dạy cũng để các em thi theo cách thức này. Ở phương pháp dạy để thi tự luận, học sinh phải hết sức tỉ mỉ, giải bài từng bước rõ ràng từ A-Z. Nhưng nếu thi trắc nghiệm mà dạy như hiện nay thì thi sẽ… thất bại bởi học sinh không thể đủ thời gian làm.

Ông phân tích thêm: “Nếu thi trắc nghiệm, phải dạy những thứ hết sức cơ bản, học sinh nhìn vào có thể đoán được đáp án rất nhanh. Tóm tại, thi gì thì song song với giáo trình và cách dạy đó, cùng với việc tập huấn giáo viên để triển khai và hướng dẫn một cách rõ ràng. Nếu cứ cố ép thức hiện, thì phải làm thôi nhưng hiệu quả chắc chắn sẽ không cao như mong muốn và tôi sợ sẽ “phá sản”.

Không nên vội vàng áp dụng

Trao đổi với chúng tôi, một giáo viên dạy Lịch Sử tại Hà Nội cho hay, nhiều giáo viên và học sinh đang rất lo lắng bởi nếu triển khai phương án thi mới trong năm 2017, nhiều người sẽ trở tay không kịp do cách dạy và cách học lâu nay vẫn giữ nguyên.

Ông Bình cũng khẳng định: "Không nên thay đổi gì trong năm nay! Kỳ thi THPT quốc gia vừa mới triển khai được 2 năm. Học sinh và nhà trường vừa mới bắt nhịp được thì nay phải thay đổi là quá vội vã. Năm nào vào đầu năm học mới, cả học sinh, phụ huynh và thầy cô đều phải chờ đợi xem có thay đổi gì về kì thi không, quả thực rất mệt mỏi. Đồng ý chúng ta có thay đổi nhưng cần có tính toán dài hơi chứ vội vàng thế này không nên”.

Một số hiệu trưởng trường THPT đồng ý có thay đổi nhưng cần có lộ trình (ảnh minh họa)
Một số hiệu trưởng trường THPT đồng ý có thay đổi nhưng cần có lộ trình 

Chia sẻ thêm với chúng tôi, hiệu trưởng Bình cho rằng, tất nhiên nếu ép buộc thì các nhà trường đều phải thực hiện thôi. Tuy nhiên, có chất lượng hay không lại là chuyện khác.

“Trong khi học sinh ở thành phố, có điều kiện học tập như chúng tôi, nếu thay đổi còn thấy lo lắng và băn khoăn thế này thì một số học sinh vùng sâu, vùng xa vùng khó khăn, năng lực tiếp thu và điều kiện học tập của các em còn vất vả thì việc thay đổi này có đáp ứng được hay không” - ông Bình đặt vấn đề.

Ông Kiều Trung Tiến cũng đồng tình khi cho rằng mọi thứ đều phải có lộ trình. Trong dự thảo phương án thi mới vừa được Bộ GD&ĐT công bố, theo ông nên chọn theo cách thi 3 môn Toán, Văn, Ngoại Ngữ và chọn một trong hai bài thi KHTN hoặc KHXH.

“Chúng tôi đã từng làm thi trong nhiều năm và rất tán thành kì thi như hai năm qua vì giảm áp lực và giảm mệt mỏi cho cả phụ huynh và học sinh. Thầy cô giáo cũng đã bắt nhịp tốt với phương thức thi mới.

Tư tưởng đổi mới kì thi là rất tốt, chúng tôi rất ủng hộ nhưng nên để sau năm 2018. Trong khoảng thời gian đó, phải thông báo rõ ràng cho học sinh và giáo viên về việc sẽ thi như thế nào, sách giáo khoa và dạy học ra sao…

Trong khi chương trình và sách giáo khoa đang giữ nguyên như hiện nay, sẽ rất khó cho giáo viên và học sinh nếu cứ áp đặt phải thực hiện. Một khi khó thực hiện, chắc chắn kết quả không cao và rất lúng túng", ông Tiến cho biết.

Theo Dân trí


Tin cùng chuyên mục
Đại học phải đạt 3 chỉ tiêu mới được giao chỉ tiêu tuyển sinh năm 2016 (22/12/2015)
Đại học phải đạt 3 chỉ tiêu mới được giao chỉ tiêu tuyển sinh năm 2016
Đại học phải đạt 3 chỉ tiêu mới được giao chỉ tiêu tuyển sinh năm 2016
Bộ GD-ĐT vừa bổ sung thêm một tiêu chí trong việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh tối đa của cơ sở giáo dục đại học năm 2016. Theo đó, trường đại học được giao chỉ tiêu tuyển sinh phải đạt 3 tiêu chí. Quy định này sẽ được thực hiện từ ngày 1/2/2016....
13 trường ĐH,CĐ tiếp tục thông báo tuyển sinh đợt 4 (28/09/2015)
13 trường ĐH,CĐ tiếp tục thông báo tuyển sinh đợt 4
13 trường ĐH,CĐ tiếp tục thông báo tuyển sinh đợt 4
Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, tính đến 10h00 ngày 24/9/2015 có 13 trường báo cáo tiếp tục tuyển sinh đợt 4 (Nguyện vọng bổ sung đợt 3), trong đó có 5 trường đại học và 8 trường cao đẳng....
Khoa Quốc tế - ĐHQGHN xét tuyển chương trình đào tạo liên kết quốc tế năm 2015 (24/09/2015)
Khoa Quốc tế - ĐHQGHN xét tuyển chương trình đào tạo liên kết quốc tế năm 2015
Khoa Quốc tế - ĐHQGHN xét tuyển chương trình đào tạo liên kết quốc tế năm 2015
Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội tuyển sinh các chương trình đào tạo liên kết quốc tế do trường đại học nước ngoài cấp bằng, gồm: Cử nhân Kinh doanh (Kế toán), liên kết với Trường ĐH HELP, Malaysia; Cử nhân Khoa học Quản lí, liên kết với Trường ĐH Keuka, Hoa Kỳ. Cụ thể như sau:...
Cập nhật thông tin các trường tuyển nguyện vọng 3 đến hết ngày 14/09 (15/09/2015)
Cập nhật thông tin các trường tuyển nguyện vọng 3 đến hết ngày 14/09
Cập nhật thông tin các trường tuyển nguyện vọng 3 đến hết ngày 14/09
Sau hai đợt xét tuyển, chỉ một số trường đại học vùng, đại học dân lập khó tuyển còn chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng 3....
28 trường ĐH, CĐ tiếp tục xét tuyển nguyện vọng bổ sung (11/09/2015)
28 trường ĐH, CĐ tiếp tục xét tuyển nguyện vọng bổ sung
28 trường ĐH, CĐ tiếp tục xét tuyển nguyện vọng bổ sung
Đến cuối ngày 10/9 có 28 trường ĐH, CĐ tiếp tục thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt tiếp theo. Thời gian nhận hồ sơ bắt đầu từ ngày 11/9....
Nhiều trường đại học tiếp tục tuyển nguyện vọng bổ sung (08/09/2015)
Nhiều trường đại học tiếp tục tuyển nguyện vọng bổ sung
Nhiều trường đại học tiếp tục tuyển nguyện vọng bổ sung
Ngày 7/9 là hạn cuối xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt một nhưng nhiều trường vẫn chưa đủ chỉ tiêu nên tiếp tục tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 2....
Đại học Kinh tế Quốc dân tuyển sinh đợt 2 (08/09/2015)
Đại học Kinh tế Quốc dân tuyển sinh đợt 2
Đại học Kinh tế Quốc dân tuyển sinh đợt 2
Điểm chuẩn để dự tuyển chương trình Cử nhân quốc tế của Đại học Kinh tế Quốc dân đợt 2 là 17 điểm....
Xét tuyển nguyện vọng 2 của các đại học, cao đẳng (31/08/2015)
Xét tuyển nguyện vọng 2 của các đại học, cao đẳng
Xét tuyển nguyện vọng 2 của các đại học, cao đẳng
Chiều 27/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo thống kê danh sách các trường đại học, cao đẳng xét tuyển nguyện vọng 2 được phân theo từng ngành cụ thể....
Thi năng khiếu vào ngành báo chí như thế nào? (10/08/2015)
Thi năng khiếu vào ngành báo chí như thế nào?
Thi năng khiếu vào ngành báo chí như thế nào?
Thí sinh đăng ký thi một trong 7 ngành báo chí của Học viện Báo chí và Tuyên truyền phải thi thêm môn Năng khiếu báo chí....
Cập nhật thông tin nhận hồ sơ xét tuyển của các trường đại học (04/08/2015)
Cập nhật thông tin nhận hồ sơ xét tuyển của các trường đại học
Cập nhật thông tin nhận hồ sơ xét tuyển của các trường đại học
Ngày 4/8, nhiều trường đại học đã công bố số lượng hồ sơ, mức điểm của các thí sinh nộp vào trường. Trường ĐH Bách khoa Hà Nội có số lượng thí sinh nộp hồ sơ đông nhất với hơn 2.100 hồ sơ....
Học viện Ngân hàng công bố điểm nhận hồ sơ xét tuyển (27/07/2015)
Học viện Ngân hàng công bố điểm nhận hồ sơ xét tuyển
Học viện Ngân hàng công bố điểm nhận hồ sơ xét tuyển
Ngày 27-7, Học viện Ngân hàng thông báo đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng chính quy đợt 1 (NV1) năm 2015. Theo đó, Học viện nhận hồ sơ xét tuyển với thí sinh có kết quả thi PTTH quốc gia đạt cao hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào bậc đại học do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố từ 2 điểm trở lên....
Phổ điểm thi THPT quốc gia năm 2015 (24/07/2015)
Phổ điểm thi THPT quốc gia năm 2015
Phổ điểm thi THPT quốc gia năm 2015
Phổ điểm 8 môn thi THPT quốc gia năm 2015 đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố vào chiều tối 23/7...
Xét tuyển trung cấp chính quy năm 2014 (21/08/2014)
Xét tuyển trung cấp chính quy năm 2014
Xét tuyển trung cấp chính quy năm 2014
Xét tuyển trung cấp chính quy các chuyên ngành trung cấp kế toán, trung cấp văn thư, trung cấp thư viên, trung cấp công nghệ thông tin.. xét tuyển theo học bạ THPT, THCS...
Tuyển sinh cao đăng 2014 (18/08/2014)
Tuyển sinh cao đăng 2014
Tuyển sinh cao đăng 2014
Tuyển sinh cao đẳng năm 2014, xét tuyển nguyện vọng theo các khối ngành công nghệ thực phẩm, công nghệ sinh học, công nghệ hóa học......
Kênh thông tin giáo dục is completely powered by the Đông Đô CTM.
E21, Ngõ 68, Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại:
04. 3784. 2404 - 04. 3785 8254